Các loại tủ nấu cơm công nghiệp hiện nay

Tủ nấu cơm hoặc còn gọi là tủ hấp cơm công nghiệp. Hiện nay tủ nấu cơm công nghiệp đang dần được sử dụng rộng rãi trong các bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn và doanh trại quân đội...

 • Sự ưu việt của tủ nấu cơm khiến cho các đầu bếp ngày càng ưu tiên sử dụng tủ nấu cơm hơn bởi sử dụng tủ nấu cơm đảm bảo công suất nấu cơm lớn,
 • Tiết kiệm được nhân công lao động, tiện lợi và tiết kiệm thời gian. 
 • Đồng thời tủ nấu cơm không chỉ được sử dụng để nấu cơm mà còn có nhiều công dụng như để hấp thịt, cá, giò chả, hấp bánh, hấp sôi, làm caramen…

Qua bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về các nội dung trọng yếu của tủ nấu cơm như sau: Các loại tủ nấu cơm; ưu điểm của tủ nấu cơm so với các thiết bị nấu cơm khác.
Các loại tủ nấu cơm công nghiệp hiện này

 1. Chia theo nhiên liệu sử dụng cho tủ nấu cơm
Chia tủ nấu cơm theo nhiên liệu sử dụng chúng ta có 3 loại tủ nấu cơm như sau:

A.Tủ nấu cơm chạy bằng điện, gọi tắt là tủ nấu cơm điện:

Tủ nấu cơm chạy bằng điện

Tủ nấu cơm chạy bằng điện


 • Tủ nấu cơm điện sử dụng nhiên liệu điện để nấu cơm bằng cách làm nóng các thanh nhiệt trong buồng nước của tủ nấu cơm. Nước nóng sẽ bóng hơi với cường độ và áp suất mạnh đểy lên phía trên các tầng khay đựng gạo phía trên và sau 35-45 phút thì chúng ta sẽ có một mẻ cơm chín thơm ngon, dẻo như cách nấu cơm truyền thống. 
 • Tủ nấu cơm điện có hai loại: Tủ nấu cơm điện cơ và tủ nấu cơm điện tử. Hai loại này chỉ khác nhau về bảng điều khiển. Loại tủ nấu cơm điện cơ không có bảng điều khiển nên sẽ không có bộ phận cài đặt thời gian để bắt đầu nấu, điều chỉnh nhiệt độ trong quá trình nấu cơm. Trong khi tủ nấu cơm điện tử sẽ hỗ trợ bạn được những chức năng này,giúp bạn chủ động hơn trong quá trình nấu cơm.

B.Tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas: 


  • Tủ nấu cơm gas tức là dùng nhiên liệu gas để làm nóng thanh nhiệt trong buồng nước của tủ nấu cơm, sau đó quy trình nấu tương tự xẩy ra bên trong tủ nấu cơm như tủ cơm điện.

C.Tủ nấu cơm dùng điện dùng gas: ( tủ cơm 2 chức năng - mất điện dùng gas) •  Tủ nấu cơm điện gas sử dụng cả nhiên liệu điện hoặc gas trong quá trình nấu cơm.Khi mất điện các bạn có thể chuyển sang gas nấu hoặc khi nấu gas chúng ta có thể ngắt điện

2. Chia theo dung tích hay số khay của tủ nấu cơm công nghiệp

Dung tích hay số khay của tủ nấu cơm sẽ quy định lượng gạo tối đa có thể nấu cho một lần nấu cơm. Trung bình mỗi khay cơm sẽ nấu được 2-5kg gạo. Nếu chia theo dung tích hay số khay của tủ nấu cơm thì tủ nấu cơm hiện nay sẽ có các loại cơ bản sau:

 • Tủ nấu cơm công nghiệp loại 6 khay: Tủ nấu cơm có 6 khay đựng gạo để nấu cơm, tổng lượng gạo tối đa có thể nấu là 21-23 Kg/lần nấu. Thời gian nấu trung bình từ 40-45 phút.
 • Tủ nấu cơm công nghiệp loại 8 khay: Tủ nấu cơm có 8 khay đựng gạo để nấu cơm, tổng lượng gạo có thể nấu của loại tủ này là 28-30kg gạo/lần nấu. Thời gian nấu trung bình từ 40-45 phút.
 • Tủ nấu cơm công nghiệp loại 12 khay: Tủ nấu cơm có 12 khay đựng gạo để nấu cơm, tổng lượng gạo có thể nấu của loại tủ này là 42kg/lần nấu. Thời gian nấu trung bình từ 40-45 phút.
 • Tủ nấu cơm công nghiệp loại 24 khay: Tủ nấu cơm có 24 khay đựng gạo để nấu cơm, tổng lượng gạo có thể nấu của loại tủ này là 70-10 kg/lần nấu. Thời gian nấu trung bình từ 40-45 phút.


Như vậy các bạn có thể thấy tùy vào nhu cầu lượng cơm hay suất cơm cần dùng trong một bữa ăn, bạn có thể chọn loại tủ nấu cơm cho phù hợp, tránh lãng phí. Nếu trong quá trình sử dụng, bạn không sử dụng hết công suất nấu cơm,bạn có thể bỏ bớt một số khay cơm nhất định ra ngoài.

3. Ưu điểm của tủ nấu cơm công nghiệp so với các thiết bị nấu cơm khác.


Như các bạn đã biết thì có rất nhiều cách để nấu cơm, cho dù phải nấu nhiều suất ăn trong cùng một lúc. Chúng ta có thể nấu cơm bằng nồi cơm điện công nghiệp, nấu cơm bằng nồi gang theo cách truyền thống sử dụng nhiên liệu như than, củi, và bạn cũng có thể sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp nữa. Tuy nhiên mỗi cách thức sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. 
Vậy tại sao bạn nên sử dụng tủ nấu cơm, chúng ta sẽ cùng xem xem tủ nấu cơm có những ưu điểm vượt trội nào so với các phương pháp nấu cơm còn lại.

 • Khi sử dụng tủ nấu cơm để nấu cơm cũng như làm chín một số sản phẩm thực phẩm thì tủ nấu cơm có một ưu điểm đó là sản phẩm không phải tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa, khi đó sản phẩm không bị cháy do quá nhiệt.
 • Ưu điểm khi nấu cơm là khi đó thành phẩm sẽ là cơm 100% không có cháy cơm vì cháy cơm sẽ được loại bỏ , không được sử dụng trong các suất ăn. đó cũng là một tổn thất rất lớn trong việc nấu cơm nếu nấu cơm bằng cách truyền thống là dùng ngọn lửa đun trực tiếp.
 • Ưu điểm của việc sử dụng tủ nấu cơm để hấp giò chả và các loại thịt cá, hải sản, củ quả ... là nó không bị cháy cũng như không bị mất chất như luộc thông thường vì nước không tiếp xúc với sản phẩm mà chỉ có hơi nước mà thôi.
 • Ưu điểm khi sử dụng tủ nấu cơm là bạn có thể tiết kiệm được nhân công lao động, tiết kiệm được thời gian nấu cơm, bạn chủ động hơn khi có thể cài đặt thời gian cần thiết để nấu cơm và chủ động được các công việc khác.
 • Ưu điểm của việc sử dụng tủ nấu cơm là tủ nấu cơm công nghiệp có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nên bạn có thể khai thác tối đa việc sử dụng nó.
 • Ưu điểm nữa khi sử dụng tủ nấu cơm là bạn có thể tiết kiệm được nhiên liệu so với các phương pháp nấu cơm khác. Bạn cũng có thể di chuyển tủ nấu cơm một cách linh hoạt từ nơi này tới nơi khác nhờ hệ thống bánh xe.


Trên đây là những phân tích cơ bản về tủ nấu cơm để bạn tham khảo và đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt nếu có nhu cầu mua một chiếc tủ nấu cơm để phục vụ cho công việc kinh doanh cũng như công việc phục vụ các suất ăn nói chung.

Nhằm giúp khách hàng có thể liên hệ cũng như tham quan mua sắm tại các chi nhánh của Mạnh Phát một cách thuận tiện nhất. Chúng tôi đã cập nhập đầy đủ thông tin liên hệ của các chi nhánh
Đ/C 1: Số 5 – Ngách 99 – Ngõ 24 Kim Đồng – Q.Hoàng Mai – TP.Hà Nội
Đ/C 2 :Trung Hòa, Tân Hồng, Từ Sơn, Bắc Ninh
Điện thoại: 0989.005.336 - 0972.876.741
Website: www.tunaucom.org – www.manhphat.vn
Email: kinhdoanh@manhphat.vn – thietbimayg8@gmail.com

Bài viết liên quan:


Không có nhận xét nào: